- ฟักทองบด 200 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเดือด
วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง
- นึ่งฟักทองให้สุก ยีฟักทองให้ละเอียดเนื้อเนียน
- ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ
น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ
จนเข้ากันและปั้นได้
- นำส่วนผสมที่เข้ากันมาปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1
นิ้ว
- เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางชิดกันมากเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้
นึ่งในน้ำเดือดไฟแกรง 40 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ถุึงพลาสติก พักไว้ 1 คืน
- หั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท
เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
* หมายเหตุ :
- ต้องพักแท่งข้าวเกรียบไว้หนึ่งคืนก่อนหั่น
มิฉะนั้นจะเหนียวเหนอะหนะ หั่นยาก
- เวลาจะรับประทาน ทอดในน้ำมันร้อน ไฟอ่อน
โดยใช้น้ำมันมากในการทอด พอข้าว เกรียบพองกรอบ สีนวล ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
- น้ำมันที่เหมาะกับอาหารทอดคือน้ำมันปาล์ม