ข้าวเกรียบฟักทอง

  ส่วนผสมข้าวเกรียบฟักทอง
  1. ฟักทองบด 200 กรัม
  2. แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม
  3. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  4. กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
  5. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  6. น้ำตาลทรราย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำเดือด

วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง
  1. นึ่งฟักทองให้สุก ยีฟักทองให้ละเอียดเนื้อเนียน
  2. ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ จนเข้ากันและปั้นได้
  3. นำส่วนผสมที่เข้ากันมาปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
  4. เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางชิดกันมากเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้ นึ่งในน้ำเดือดไฟแกรง 40 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ถุึงพลาสติก พักไว้ 1 คืน
  5. หั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด

* หมายเหตุ :
  • ต้องพักแท่งข้าวเกรียบไว้หนึ่งคืนก่อนหั่น มิฉะนั้นจะเหนียวเหนอะหนะ หั่นยาก
  • เวลาจะรับประทาน ทอดในน้ำมันร้อน ไฟอ่อน โดยใช้น้ำมันมากในการทอด พอข้าว เกรียบพองกรอบ สีนวล ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
  • น้ำมันที่เหมาะกับอาหารทอดคือน้ำมันปาล์ม